2016/12/23

ตากแห้งแซลมอนทั้งตัว「Satcep」เทคนิคที่สืบทอดต่อกันมา ชิระโระอิ

【ชิระโระอิ】
ทำของกินที่เก็บไว้ได้นานๆ「Satcep」(ตากแซลมอนแห้งทั้งตัว)ประเพณีที่สืบทอดของหมู่บ้านไอนุ เริ่มอย่างจริงจังแล้วที่พิพิธภัณฑ์สถานของชนเผ่าไอนุ เจ้าหน้าที่ใช้มือแขวนปลาด้วยความเคยชินเพื่อนำแซลมอนที่ดองเกลือไว้แล้วมาตากลมหนาวบริเวณพื้นที่ตากผูกกับท่อนซุงสูงประมาณ3เมตร
  Satcepเป็นภาษาไอนุมีความหมายว่า「ปลาที่แห้งแล้ว」ใช้แซลมอนที่จับในน่านน้ำของชิโระอิมาทำ ปีนี้เตรียมแขวนมากกว่าปีที่แล้วถึง200ตัวหรือประมาณ1400ตัว
 โดยจะให้ตากจนถึงเดือนก.พ.ปีหน้าหลังจากนั้นก็จะนำมาแขวนกับคานภายในบ้านแล้วรมควันโดยใช้ควันจากเตาไฟ
#hokkaidoshimbun #hokkaido #ฮอกไกโด

0 件のコメント:

コメントを投稿